DÙ MUỐN HAY KHÔNG THÌ TRONG ĐỜI ĐÔI LÚC BẠN CŨNG PHẢI LÁI XE VÔ ĐƯỜNG QUÊ. SỰ VIỆC CÓ LẼ CHẲNG CÓ GÌ ĐÁNG NÓI NẾU BẠN LÀ “THỔ ĐỊA” NƠI ĐÓ, NHƯNG ĐỐI VỚI NHỮNG TAY LÁI NON KINH NGHIỆM VÀ MÙ TỊT VỀ ĐƯỜNG ĐI THÌ CÓ LẼ SẼ GẶP CHÚT KHÓ KHĂN.

KINH NGHIỆM LÁI XE ĐƯỜNG QUÊ

1382498399-ve-que-1

 1. Đường làng quanh co

– Đường quê có đặc điểm là nhỏ hẹp, quanh co, nhiều ngóc ngách. Chất liệu mặt đường có thể là đường đất, gạch, bê tông, nhiều ổ trâu, ổ gà, vũng nước, nắp cống…Chất lượng mặt đường cũng không đảm bảo, nhiều khi không tính toán đến trọng tải của xe lưu thông dễ dẫn đến tình trạng sụt lún.

– Thành phần tham gia giao thông bao gồm xe tải, xe con, xe trâu bò, xe máy, xe đạp, người đi bộ, chó, mèo, gà vịt… Lưu lượng giao thông không lớn nhưng đi hơi lộn xộn.

2. Tay lái lụa

– Nên quan sát địa hình trước khi chạy vào, ví dụ như chất liệu mặt đường, tình trạng của mặt đường, ổ gà, ổ voi có lớn không, khả năng tránh né xe bò, cải tiến, đỗ xe như thế nào…

– Nếu đường làng dài nhỏ hơn 1km thì bạn gửi xe đi vào cho nhanh. Nếu đường quê lớn hơn 1km thì bạn phải xác định xem khi đi vào đến nhà có chỗ nào quay đầu xe để đi ra không, có nhiều khúc cua gấp không, khi gặp xe ngược chiều có chỗ nào để tránh nhau không.

– Nên đi số thấp và đi bằng côn, đi chậm, tốc độ đều, hạn kính chắn gió bên lái và bên khách phía trước xuống, vặn nhỏ đài, chỉnh gương, có thể kéo ghế lái gần thêm một chút, cần thiết thì thò đầu ra mà quan sát cho chính xác, khi gặp đoạn đường khó, hoặc tránh người nếu có người ngồi trên xe thì bảo họ xuống xi nhan cho an toàn.

– Nếu đường bùn lầy, trơn, ướt, ổ voi… thì phải kiểm tra, kê gạch, lót ván nếu thấy cần. Đến những khúc cua hẹp phải lưu ý xem xe có thoát được không, nhiều khi thoát đầu nhưng sườn xe có thể bị chạm.

– Vào mùa mưa đường đất nhiều ổ gà ổ trâu, mép đường rất xốp, dễ sạt lở nên khi đi vào bạn phải đặc biệt chú ý. Vào số thấp, đi chậm, cố gắng đi sát vào phía đồi (phía đó đất cứng hơn). Không nên tránh ổ voi ổ gà bởi vì vì đường hẹp nếu cố tránh rất dễ bị lọt ruộng. Nếu thấy ổ đó to, lại ngập nước không biết nông sâu thế nào thì chịu khó dừng xe lại lấy que thử cho chắc ăn.

– Đường quê thường trồng khá nhiều cây hai bên làm hàng rào, cành lá thường chĩa ra ngoài, do đó bạn cũng nên chú ý khi đi qua để tránh không bị xước sơn.

– Vào cua thì dùng còi nhiều, từ ngõ ra đường còi cũng nhiều, quan sát kỹ khi chuyển hướng vì ở quê người ta đi xe đạp hay xe máy phóng nhanh vượt ẩu, thường đi không theo luật quy định.

–  Nên nhớ “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Đường quê thường hẹp nên khi quay đầu cũng phải tận dụng những khoảng trống dù nhỏ hẹp. Nên nhờ người nhà ở làng đó xi nhan giúp. Nếu xe mình cồng kềnh, đi chậm gây tắc đường thì người làng cũng dễ xử trí với dân làng hơn.

– Khi xe vào những chỗ khó bạn nên đề cao cảnh giác, cũng không quá tin tưởng vào người xi nhan vì có thể họ không biết lái nên xi nhan có thể không chuẩn. Tốt nhất bạn nên xuống xe quan sát, tính toán khả năng tiến lùi cho hợp lý.

– Hãy cẩn thận với các nắp cống, nắp rãnh thoát nước bởi vì ở quê xi măng không cốt thép thường phổ biến, nếu không may cán phải xe bạn có thể bị lọt bánh.

– Gặp trâu bò nên còi từ xa tránh bấm còi bất ngờ, không đi sát tránh chuyện phải đi sơn lại thân vỏ. Chó tránh đầu, trâu bò tránh đít, gặp đàn gà, ngan, vịt thì đỗ hẳn lại mà suỳ nó đi qua.

3. Cẩn thận khi đỗ xe

– Nếu đậu xe nơi nào đó khuất mắt trông coi, bạn nên gửi nhờ người tin tưởng hoặc để lại người trông xe vừa trông đồ, vừa trông bọn trẻ con hiếu động. Ở vùng quê trẻ nhỏ thấy ô tô lạ mắt, tò mò có khi chạy ra sờ mó, lấy cành cây, viên gạch vẽ con chim, con gà lên cửa xe, thậm chí trèo lên kính chắn gió chơi cầu trượt… thì tội cho “vợ hai” của bạn lắm.

– Bên cạnh đó bạn cũng nên cẩn thận đậu xe tránh xa trâu bò vì có thể xe bạn sẽ trở thành chỗ gãi sừng lý tưởng của chúng.

Trước khi vào một vùng quê lạ nào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ lộ trình để có đầy đủ thông tin về tình hình giao thông nơi đó bằng cách hỏi người thân hoặc dân sống trong vùng quê đó. Lái xe về quê cũng như một bài kiểm tra trình độ tay lái của bạn, nếu vượt qua được chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn nhiều đấy.

vnexpress.net

Share This Story!

About Author

You may also like

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.